Làm thế nào để chọn sách phù hợp cho bé

25 DECEMBER 2016 ... Bởi Nguyễn Thị Hường

Nhiều mẹ hỏi em câu hỏi này : Shop ơi, bé nhà mình ... tuổi, shop có sách nào phù hợp với bạn ấy ko?

Thú thực, nhận được câu hỏi này e chưa biết trả lời như nào ạ, vì còn quá thiếu thông tin. Nếu như mua sách tiếng Việt, các mẹ có thể căn cứ vào độ tuổi của con thì sách Tiếng Anh độ tuổi của con chỉ là 1 yếu tố tham khảo thôi ạ, chứ ko phải yếu tố quyết định để đưa ra sách nào hợp với con. Chọn sách ngoại văn cho con, các mẹ nên căn cứ vào 4 yếu tố sau ạ: sở thích, trình độ của con, giới tính và kỹ năng mẹ đang muốn con rèn luyện. (Yếu tố tuổi tác nằm trong 2 chữ trình độ ạ).

1. Thứ nhất, về sở thích:

Đây là yếu tố rất quan trọng để bố mẹ có thể khai thác hết tính hiệu quả của cuốn sách. Bé có yêu thích về chủ đề, về nhân vật trong đó thì mới có sự háo hức, say mê khám phá được. Các bố mẹ là người hiểu con mình nhất, biết được con đang mê mẩn nhân vật nào, con đang mơ ước được làm gì...khai thác vào khía cạnh đó sẽ giúp bé dễ dàng tiếp cận với sách hơn.

Có 1 mẹ tâm sự với em rằng bạn nhà mẹ ấy rất hiếu động, mẹ cũng mua 1 số sách về rồi nhưng ít khi xem, hoặc chỉ xem 1-2 lần, ko tập trung và ko có sự hứng thú. Em có hỏi về sở thích của bé, mẹ ấy nói, bé đang mê người nhện em ạ! cái gì cũng người nhện, siêu nhân: áo, dép, mũ...Em có nói, chị khai thác chính chủ đề người nhện đi ạ. Mẹ có thể cắt tranh ảnh, hoặc in cho con các hình ảnh liên quan đến người nhện, siêu nhân. Chỉ 1 tấm ảnh thôi cũng có thể là 1 bài học khiến bé say mê cả buổi đó ạ: ví dụ: trong rất nhiều nhân vật mẹ đưa ra. Mẹ hỏi: Who is spider man? who is supper man? How many supper man in this picture? ...hoặc Spider man is climbing, supper man is flying...

2. Về trình độ: theo em cái này quan trọng hơn độ tuổi rất nhiều. Ở Việt Nam, nơi mà tiếng Anh hiện nay được đánh giá là không đồng đều theo lứa tuổi. Có những bé 4-6 tuổi mới đang biết bảng chữ cái A, B, C, nhưng cũng có những bạn 4-6 tuổi đọc vanh vách 1 đoạn hội thoại, phản xạ tiếng anh tốt. Vậy nên, sách cho 2 bạn này là 2 loại khác nhau. Các bố mẹ chính là người đánh giá chính xác nhất trình độ của con mình để lựa chọn loại sách phù hợp cho con đấy ạ!

3. giới tính:

Thực ra, giới tính có chút liên quan đến sở thích, nhưng 2 yếu tố này lại ko phải là 1. giới tính được đưa ra chỉ để khoanh vùng 1 số dòng sách mà các mẹ chưa xác định được sở thích thực sự của con (hoặc trong trường hợp mua làm quà tặng), 1 số đầu sách đặc trưng của từng giới tính. Ví dụ: đa số các bé trai đều mê mẩn ô tô, xe máy, tàu hỏa, máy bay, máy xúc, cần cẩu...các bé gái thích công chúa, thích hello kitty...

4. Kỹ năng mẹ muốn con rèn luyện.

Đây là yếu tố then chốt giúp mẹ dễ dàng chọn lựa dòng sách ngoại văn nào phù hợp với con. Ở Khoai Tây shop, em phân ra 3 dòng sách chính và nêu ra các kỹ năng nổi bật mà bộ sách mang lại cho con:

- Sách Flap lật mở: Sách này là dòng sách khám phá, gây thích thú và tò mò cho bé từ việc bé có thể tương tác cùng sách (phải lật, tìm kiếm thông tin và hình ảnh). Dòng sách này nổi tiếng với NXB Usborne với các seri từ dễ đến khó: Peep inside, lift and look, lift the flap, lift the flap question and answer....Theo ý kiến cá nhân em, dòng sách này có ưu điểm là giúp bé phát triển về nhận biết hình ảnh, logic và quy luật. Các bố mẹ cũng có thể dạy con bằng tiếng Việt, dựa trên các hình ảnh và thiết kế của cuốn sách. Nhược điểm của chúng là 1 số từ ngữ lạ, ít sử dụng trong cuộc sống thường ngày và đòi hỏi bố mẹ cũng phải tìm hiểu khá kỹ về kiến thức về chủ đề trong sách...

- sách thực hành: Sách này chủ yếu rèn luyện kỹ năng vận động tinh cho con trong độ tuổi từ 2-6 tuổi. Thông qua các bài tập như dán sticker, mê cung, tìm điểm khác nhau, nhanh tay nhanh mắt, tô màu, nối số, nối chữ...giúp bé có khả năng tập trung cao hơn, kiên trì hơn, độ lỳ cao hơn trong làm việc và giải quyết công việc sau này. Các bộ sách tiêu biểu phải kể đến là Kumon, Gakken, Usborne activity, Usborne sticker...

- Sách truyện:

Đây là dòng sách có lẽ sẽ chiếm nhiều giấy mực và diện tích để đăng bài nhất trên page :). Sách truyện cho các bé thường là các câu chuyện có nội dung đơn giản, thường ngày, em thường lựa chọn các bộ truyện có mp3 hoặc phổ biến trên youtube để mẹ và bé có thể dễ dàng luyện đọc theo giọng bản ngữ hoặc luyện tập role-play với nhau tại nhà. Đây được đánh giá là 1 phương pháp học tiếng anh hiệu quả ko chỉ đối với trẻ em mà còn cả đối với người lớn chúng ta. Thu thập từ vựng, học cấu trúc câu bằng cách nghe nhiều, nói theo, đúng ngữ điệu...chính là đường để tiếng Anh trở thành 1 ngôn ngữ quen thuộc. Hiện sách truyện có tại shop e có từ lứa tuổi 0-10 tuổi (sẽ post danh sách và link tham khảo vào note sắp tới).

Vậy nhé!, trên đây là ý kiến cá nhân em trong việc chọn sách cho con, các mẹ cứ đúc rút 4 yếu tố trên là sẽ ra kết quả là 1 cuốn sách phù hợp với bé. Em quan niệm, giá trị của cuốn sách ko nằm ở giá tiền mà các mẹ bỏ ra khi mua sách, mà là sự hiệu quả khi sử dụng và khai thác triệt để cuốn sách đó. Vì vậy, hãy chọn cuốn sách PHÙ HỢP với con các mẹ nhé!

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: