LỢI ÍCH KHI CON CHƠI PUZZLE

15 MARCH 2023 ... Bởi Nguyễn Thị Hường

9 Lợi ích của việc chơi Puzzle đối với bé!

Xếp hình puzzle là trò chơi khá quen thuộc, nó phù hợp với mọi lứa tuổi. Nhưng bạn có biết, với trẻ nhỏ, trò chơi xem hình mang đến rất nhiều lợi ích giúp trẻ phát triển trí não cũng như các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống hay không?

❤ 1. Học cách tự giải quyết vấn đề

Xếp hình Puzzle là công cụ dạy trẻ học cách giải quyết vấn đề. Một bộ xếp hình tốt thường được thiết kế và cắt để không có hai mảnh có hình dáng và kích thước giống nhau. Khi trẻ cố gắng đặt 1 miếng xếp vào chỗ của nó, duy nhất có một miếng xếp vừa. Việc tìm kiếm, thử nghiệm chính là cách trẻ học cách lập luận, tại sao lại là miếng này, và từ đó học cách giải quyết vấn đề của mình.

❤ 2. Nâng cao khả năng ngôn ngữ

Khi cùng chơi với bố mẹ, trẻ sẽ hỏi về 1 miếng ghép nào đó, chính là lúc trẻ học cách mô tả miếng ghép cho bố mẹ nghe hoặc nhờ bố mẹ tìm khi cùng chơi. Ví dụ như con đang tìm 1 miếng màu xanh, hình tròn, có chi tiết thế này…, mẹ có thấy ở đâu không…. Điều đó giúp trẻ nâng cao khả năng ngôn ngữ một cách toàn diện.

❤ 3. Thúc đẩy khả năng học toán

Xếp hình Puzzle cũng dạy trẻ 1 số khái niệm cơ bản của toán học. Trong quá trình chơi, trẻ học được cách phân loại, sắp xếp các miếng ghép. Ví dụ trẻ sẽ nhận biết tất cả các miếng màu đỏ để ra 1 chỗ, các miếng ở viền và góc ra 1 chỗ, …

❤ 4. Hoàn thiện phối hợp tay và mắt

Đây là 1 khả năng quan trọng cho trẻ, điều khiển quá trình mắt nhìn 1 miếng ghép nhất định, đầu suy nghĩ xem sẽ xếp vào đầu và tay lập tức thực hiện. Để quá trình này diễn ra nhanh và chính xác đòi hỏi trẻ phải được luyện tập. Sự hoàn thiện này sẽ khuyến khích quá trình độc lập trong cách nghĩ và hành động ở trẻ.

❤ 5. Sự khéo léo của đôi tay

Xếp hình Puzzles là 1 cách để trẻ luyện tập sự khéo léo của đôi tay. Khi chơi, các cơ của ngón tay sẽ được luyện tập để cầm, xếp miếng ghép. Đây là quá trình chuẩn bị tốt cho việc cầm bút khi trẻ đi học.

❤ 6. Dạy trẻ kỹ năng sống

Khi chơi xếp hình puzzle cùng bố mẹ, anh chị hay bạn, trẻ sẽ học cách chơi và làm việc theo nhóm, học cách giao tiếp, trao đổi. Quá trình chơi cũng là lúc trẻ học cách tổ chức, giải quyết vấn đề, và giúp các bạn cùng xếp.

❤ 7. Hình thành tính kiên trì

Khi trẻ xếp hình cho đến lúc hoàn thành là lúc chúng đang học cách kiên trì giải quyết vấn đề của mình. Trẻ sẽ cảm thấy tự hào, sung sướng khi hoàn thành 1 bức hình, và nhờ vậy cũng giúp trẻ hình thành tính độc lập và sự tự tin vào bản thân.

❤ Khả năng tư duy trừu tượng

Trẻ sẽ học được khả năng tư duy trừ tượng, khả năng thích nghi và lập luận, tư duy loại trừ khi tìm ra nhiều các khác nhau để xếp hình. Ví dụ khi tìm mảnh ghép cho 1 vị trí nhất định nào đó của tranh ghép, trẻ sẽ học được cách lập luận ra được hình dạng và màu sắc của miếng ghép cần thiết

❤ Kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo

Màu sắc, hình dạng của các miếng ghép sẽ kích thích các tế bào não phát triển. Trẻ học cách hình dung, tưởng tượng ra trong đầu màu sắc, hình dáng của miếng ghép cần tìm căn cứ vào màu sắc của các miếng ghép xung quanh.

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: